Các khối u nang tuyến vú được cho là do sự thay đổi mức độ hormone gây ra sự tăng sản của các tế bào lót ống và các tế bào tiểu thùy. Ngoài ra, progesterone có thể gây giữ nước dẫn đến sưng đau khó chịu. 

U nang tuyến vú

Ở nhiều phụ nữ, những thay đổi do u nang tuyến vú có thể gây cảm giác đau nhức khó chịu, nhất là khi gần đến ngày hành kinh. Chúng có xu hướng tụ lại trong thời gian tiền kinh nguyệt của chu kỳ, đặc biệt là liên quan đến những ngày ngay trước kỳ kinh nguyệt, do đó các triệu chứng do u nang tuyến vú gây ra có thể khó chịu hơn vào khoảng thời gian này.

Nhiều chị em lo lắng không biết khối u nang vú có thể tiến triển thành ung thư hay không. Đa số các trường hợp bệnh đều lành tính, bác sĩ có thể sinh thiết tế bào khối u để xác định khối u vú của bệnh nhân là lành tính hay ác tính. Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

➔➔➔ Kinh nghiệm hay: Chẩn đoán và điều trị u nang tuyến vú bằng thuốc 

Điều trị u nang tuyến vú bằng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị u nang vú thường được áp dụng hiện nay, giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau nhức khó chịu của bệnh. 

Các thuốc trị u nang vú bao gồm sử dụng các loại thuốc đối kháng với tác dụng của nội tiết tố nữ, chẳng hạn như danazol và tamoxifen. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài thuốc thường không hiệu quả và có nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ, do đó, thuốc chỉ có thể được kê đơn để giảm các triệu chứng trong thời gian ngắn. 

Sử dụng các thuốc trị u nang tuyến vú rất hiệu quả đối với các u nang lớn và gây đau. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc tránh thai giúp ổn định sự dao động của hormone ảnh hưởng tới sự phát triển của u vú. 

Dầu hoa anh thảo (có tác dụng chống viêm) và vitamin E (lên đến 1500 IU mỗi ngày) là những chất bổ sung chế độ ăn uống có thể có lợi khác cho vú bị xơ.

➔➔➔ Tham khảo thêm: Tổng hợp các thuốc điều trị u vú lành tính tốt nhất hiện nay 

Sử dụng thuốc điều trị u nang tuyến vú

Các phương pháp điều trị khác

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh u nang tuyến vú:

Mặc áo ngực hỗ trợ mềm để ngăn quần áo khác cọ vào bầu ngực mềm mại và để hỗ trợ trọng lượng tăng lên. Áo ngực thể thao đặc biệt hiệu quả trong việc này.

 Chườm ấm để giảm đau

 Hạn chế sử dụng cafein

 Giảm chất béo ăn kiêng

Nên phẫu thuật cắt bỏ khối u nếu khối u đó nghi ngờ là ung thư hoặc nếu phần còn lại của vú bình thường ngoại trừ một khối u có thể sờ thấy rõ. Các u nang lớn hoặc gây đau đôi khi được khuyên nên chọc hút nhưng vẫn có nguy cơ tái phát. Nếu u nang tái phát liên tục sau khi điều trị bằng cách chọc hút hoặc có bất kỳ đặc điểm bất thường nào, tốt nhất nên phẫu thuật cắt bỏ u nang đó.